เคล็ดลับการเลือกกะปิคุณภาพดี | เครื่องแกงแม่พร

กะปิเคยคุณภาพดี มีวิธีการเลือกอย่างไร?

#เคล็ดลับความอร่อย ในการเลือก #กะปิเคย สำหรับปรุงแกงและทำน้ำพริก ให้หอมหร่อยและไม่คาวด้วยกะปิคุณภาพดี มีวิธีการเลือกต่อดังนี้.1. ดูสี => กะปิคุณภาพดีจะมีสีแดงอมชมพูหรือออกม่วงและสีจะต้องไม่คล้ำ (สีของกะปิไม่ควรแดงเกินไป บางผู้ผลิตจะผสมสีย้อมผ้า เพื่อกลบเกลื่อนให้ผู้บริโภคเข้าใจว่าเป็นกะปิแท้คุณภาพดี).2. ดมกลิ่น => กลิ่นของกะปิคุณภาพดีจะมีกลิ่นหอมและไม่มีกลิ่นคาวจากเนื้อปลา.3. สังเกตุเนื้อ => เนื้อของกะปิคุณภาพดีจะมีความเหนียว ละเอียดและมองเห็นเนื้อเคยผสมอยู่อย่างชัดเจน ส่วนกะปิคุณภาพต่ำลงมาจะมีเนื้อหยาบเป็นเม็ด เพราะผสมเนื้อปลาหรือกากปลาลงไป.นอกเหนือจากที่กล่าวมาแล้วคงเป็นกะปิเจ้าประจำที่ทุกท่านชื่นชอบ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการจัดหาและความเหมาะสมในการเลือกใช้กะปิแต่ละแบบ.เคย คืออะไร? เคยเป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกุ้งจัดเป็นครัสเตเชียนขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายกุ้งแต่ตัวเล็กกว่าและไม่มีกรีแหลม ๆ ที่บริเวณหัวเหมือนกุ้ง ตัวสีขาวใส มีตาสีดำ มีขนาดยาวประมาณ 1.5 เซนติเมตร มีเปลือกบางและนิ่มให้คุณค่าทางโภชนาการสูง กะปิที่คุณภาพดีหรือกะปิเกรดเอ จะถูกผลิตมาจากเคยน้ำแรก ซึ่งตัวเคยจะหาได้เฉพาะช่วงเดือนมกราคมเท่านั้น มีความบริสุทธิ์สูง สะอาดและมักเป็นตัวเคยล้วน ๆ เพราะใช้สวิงตักที่ผิวน้ำแทนการรุนที่มักจะมีทรายปนมากับตัวเคย กะปิน้ำแรก (น้ำแรก หมายถึง ตัวเคยน้ำแรกที่หาได้ในช่วงต้นปี) จะมีราคาสูง คุณภาพดีที่สุด ใช้ตำน้ำพริกและแกงอร่อยมาก #กะปิ#กะปิกุ้งเคย#การเลือกกะปิ

อ่านเพิ่มเติม
เคล็ดลับการเลือกซื้อผักสดในตลาด | เครื่องแกงแม่พร

เคล็ดลับการเลือกซื้อผักในตลาด อย่างสะอาดและปลอดภัย

เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ในการทานเจควรใส่ใจตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกผักเพื่อที่จะทำให้เราได้ผักสดมีคุณภาพดี มีวิธีการดูลักษณะของผักต่างๆ ดังต่อไปนี้ 🥦 🥬.– กะล่ำปลี เลือกหัวที่มีสีเขียวใส ไม่มีร่องรอยการกัดแทะของแมลงมากนัก น้ำหนักพอดีมือ ไม่เบาและไม่หนักจนเกินไป.– ใบโหระพา เลือกกิ่งที่มีใบขนาดใหญ่ สีเขียวเข้ม ไม่เหี่ยว มีดอกเล็กน้อย.ใบกะเพรา – เลือกใบสดขนาดกลาง กลิ่นหอมกว่าใบใหญ่ กะเพรามีทั้งกะเพราขาว ใบสีเขียว และกะเพราแดง ใบสีเขียวปนม่วง กลิ่นฉุนและเผ็ดร้อนกว่ากะเพราขาว.– พริกหยวก ให้เลือกดอกที่มีสีเขียวใส ผิวไม่เหี่ยว ผิวเรียบ ขั้วเป็นสีเขียวสด ไม่มีรอยช้ำ หรือเป็นรู.– ข่า ข่าอ่อนควรเลือกแง่งอ้วน สด เปลือกมีสีชมพูปนขาว สามารถใช้เล็บจิกเนื้อได้ ส่วนข่าแก่ต้องเลือกเปลือกสีน้ำตาล.ตะไคร้ ให้เลือกต้นอวบ ๆ โคนต้นมีสีม่วงเรื่อ ๆ สังเกตจากกาบใบไม่เหี่ยว ดูที่รอยตัดจะทราบว่าตัดมาใหม่ ๆ หรือตัดมานานแล้ว.ขิงอ่อน ดูที่เปลือกควรเป็นสีน้ำตาลทอง แง่งมีขนาดใหญ่ มีเสี้ยนน้อย ขิงลักษณะนี้จะมีรสไม่เผ็ดจัด.ฟักทอง ให้เลือกลูกที่มีผิวเปลือกขรุขระ น้ำหนักมาก เนื้อจะแน่น เปลือกเป็นสีเขียวเข้มเนื้อฟักทองจะมัน.มะนาว ให้เลือกมะนาวที่มีเปลือกบาง จับแล้วลูกไม่แข็งและไม่นิ่มจนเกินไป ผิวด้านนอกเรียบไม่เหี่ยว.แตงกวา เลือกลูกที่ผิวเป็นสีเขียวสดใส…

อ่านเพิ่มเติม
เคล็ดลับการปรุงแกงเผ็ด | เครื่องแกงแม่พร

เคล็ดลับการปรุงแกงเผ็ด ให้น้ำแกงเข้มข้นและมีกลิ่นหอม

เคล็ด(ไม่)ลับ ที่จะช่วยเพิ่มรสชาติแกงเผ็ดในมื้อโปรดของเราให้รสชาติเข้าเนื้อและมีน้ำแกงที่เข้มข้น กลิ่นหอม เพียงนำเนื้อหมูหรือเนื้อที่เตรียมไว้ เคี่ยวด้วยหางกะทิให้นุ่มเสียก่อน ก่อนนำลงไปแกงพร้อมกับเครื่องแกงและหัวกะทิที่เตรียมไว้ วิธีการนี้จะช่วยไม่ให้น้ำแกงใส มีกลิ่นหอมและไม่คาวค่ะ.เคล็ดลับเพิ่มเติมสำหรับแกงเผ็ดเนื้อ หลังจากแกงเสร็จ เพียงตักแกงใส่ชามพักไว้ 15 นาที ก่อนนำไปเสิร์ฟจะช่วยให้แกงมีรสชาติที่กลมกล่อมมากกว่าการเสิร์ฟทันทีหลังจากแกงเสร็จค่ะ 😊

อ่านเพิ่มเติม
เคล็ดลับการเลือกมะนาว | เครื่องแกงแม่พร

มะนาวดี มีวิธีเลือกอย่างไร?

เลือกมะนาวอย่างไร ให้ถูกใจคุณแม่บ้าน 🍋✅ มะนาวดีสดใหม่– เปลือกสีเขียว– ผิวเรียบเนียน– บีบแล้วไม่แข็ง– เปลือกบาง.❌ มะนาวเก่าน้ำน้อย– เปลือกเริ่มเหลือง– ผิวขรุขระ– มีจุดต่างดำ– บีบแล้วแข็งสู้มือ– เปลือกหนา#เคล็ดลับตลาดสด

อ่านเพิ่มเติม
ขนมต้ม หนมต้ม ภาคใต้ | เครื่องแกงแม่พร

ขนมต้ม กับประเพณีชักพระ สุราษฏร์ธานี

“มาตะ มาเอาหนมต้ม” คำพูดจากคุณยายท่านหนึ่งดังผ่านมาจากท้ายรถกระบะสีดำคันเก่า ๆ มีแข่งใบใหญ่ใส่ขนม แต่ละลูกห่อด้วยยอดใบกระพ้อเป็นรูปสามเหลี่ยมอย่างสวยงามพร้อมแจกจ่ายให้กับผู้ที่เดินผ่านไปมา เมื่อถึงเช้าตรู่ของวันแรม ๑ ค่ำ เดือน ๑๑ พระพุทธรูปจะถูกอาราธนาขึ้นประดิษฐานบนบุษบกเหนือเรือพระ นิมนต์พระภิกษุในวัดนั้นทั้งหมดขึ้นนั่งประจำเรือพระ พร้อมทั้งอุบาสกและศิษย์วัดที่จะติดตามและประจำเครื่องประโคม อันมีโพน (กลองเพล) ฆ้อง โหม่ง ฉิ่ง ฉาบ แล้วชาวบ้านก็จะช่วยกันลากเรือพระออกจากวัด ถ้าเป็นการลากพระทางน้ำก็จะใช้เรือพายลาก แต่ถ้าเป็นการลากพระทางบกก็จะใช้คนเดินลากแล้วแต่กรณี เรือพระที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม หัวเรือและท้ายเรือเป็นรูปพญานาค บ้างก็เป็น ๕ ตัว หรือ ๗ ตัว ใช้กระดาษสีเงิน สีทอง หรือกระดาษสีสะท้อนแสงฉลุลวดลายสวยงามทำเป็นเกล็ดนาค สะท้อนแสงระยิบระยับไปทั้งลำ หลังคาบุษบกนิยมทำเป็นแบบจตุรมุขหรือจตุรมุขซ้อน รูปทรงชะลูด งามสง่าสะดุดตาตกแต่งด้วยหางหงส์ ช่อฟ้า ใบระกา ตัวลำยอง กระจัง ฐานพระ บัวปลายเสา คันทวย เสาบุษบกมีลายแทงหยวก หรือใช้กระดาษสีหรือฉลุลวดลายปิดอย่างประณีตบรรจงงดงามอย่างได้สัดส่วน ยอดบุษบกจะเรียวชะลูด ปลายสุด มักใช้ลูกแก้วฝังหรือติดไว้ เมื่อต้องแสงแดดจะทอแสงระยิบระยับจากปลายบุษบกจะมีธงทำด้วยผ้าหลากสี ผู้ห้อยโยงไปยังส่วนต่าง ๆ ของประทุน หัวและท้าย นอกจากเพื่อความสวยงามแล้ว…

อ่านเพิ่มเติม
หมูผัดเขียวหวานแห้ง | เครื่องแกงแม่พร

หมูผัดเขียวหวาน ตำรับปักษ์ใต้

เบื่อเมนูแกงเขียวหวานแบบเดิม ๆ มาลองเมนูหมูผัดเขียวหวาน ทำง่ายแค่ 15 นาที ทานได้ทั้งครอบครัว รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นแกงเขียวหวาน ทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนอร่อยยกนิ้วไม่แพ้กัน

อ่านเพิ่มเติม
ไข่ไก่

7 ขั้นตอนการเลือกไข่ไก่สด

สังเกตที่เปลือกไข่ ให้เลือกฟองที่มีผงคล้ายแป้งฉาบติดอยู่ จับแล้วสากมือ ไม่ลื่น เพราะเป็นลักษณะคล้ายไข่ที่เพิ่งออกมาจากแม่ไก่ใหม่ ๆ ส่วนไข่เก่าเปลือกจะมันลื่น

อ่านเพิ่มเติม
ผักลวก

ปรุงอาหารด้วย “ผัก” อย่างไรไม่ให้เสียคุณค่าทางสารอาหารมาก

ผักที่เราใช้ในการปรุงอาหาร ควรใช้ไฟแรงในการปรุง และควรปรุงอย่างรวดเร็วเพื่อให้คุณค่าทางสารอาหารยังคงเหลืออยู่มากที่สุดและยังเป็นการรักษาวิตามินซีในผักไว้ได้อีกด้วย เครื่องครัวที่ใช้ในการปรุงผักควรเป็นภาชนะจำพวกเหล็ก เช่น หม้อเหล็ก, กระทะเหล็ก จะช่วยให้สูญเสียวิตามินน้อยที่สุด

อ่านเพิ่มเติม

มัสมั่น อาหารไทยดังไกลทั่วโลก และอาหารอื่นๆของไทย 5 อันดับต้นๆ

“มัสมั่น” ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นอาหารที่อร่อยที่สุดในโลก จากการสำรวจของเว็บไซต์ CNNGO ซึ่งก็กลายเป็นเมนูอาหารไทยที่ได้รับความนิยมในต่างแดนไปแล้ว แม้ว่าปัจจุบัน มัสมั่นจะมีสัญชาติเป็นอาหารไทย แต่จุดเริ่มต้นของมัสมั่นนั้นต้นตำรับมาจากอินเดีย แต่ในประเทศไทยนั้นเกิดในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ซึ่งนำเข้ามาโดยชาวเปอร์เซีย

อ่านเพิ่มเติม

สูตรแกงส้มกุ้งมะละกอ

เคยทานแกงส้มมะละกอกันบ้างหรือยังคะ ใครที่ยังไม่เคยเราขอแนะนำเลยค่ะ มันอร่อยมาก เนื้อมะละกอดิบที่เอามาแกงส้มพอแกงได้ที่แล้วน้ำแกงส้มเข้าเนื้อแล้ว ยิ่งอร่อยขึ้นไปอีก

อ่านเพิ่มเติม
สูตรอาหารแกงมัสมั่นไก่

สูตรแกงมัสมั่นไก่

เครื่องแกงแม่พร “มัสมั่นแกงแก้วตา หอมยี่หร่า รสร้อนแรง ชายใดได้กลืนแกง แรงอยากให้ใฝ่ฝันหา” เมนูอาหารดั้งเดิมของไทย คุณได้ทานรสชาติแบบไทยแท้ดั้งเดิมเมื่อไหร่..?

อ่านเพิ่มเติม