เครื่องแกงแม่พร

แม่พร

ต้นตำรับความอร่อยของพริกแกงและน้ำพริกแบรนด์แม่พร

เครื่องแกงแม่พร มีความเป็นมายาวนานกว่า 40 ปี ตั้งแต่ปี พ.ศ.2519

ผู้ริเริ่มคือ นางอาภรณ์ วัฒนพฤกษ์ หรือลูกๆเรียกกันว่า”แม่พร”

แม่พรมีอาชีพขายข้าวแกงและขนมหวาน เริ่มเดิมที อาศัยอยู่ในตำบลบางใบไม้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี แม่พรเป็นหญิงชาวบ้านธรรมดาๆ ชีวิตเรียบง่าย ใจดี ชอบทำบุญ เนื่องจากในสมัยก่อนมีการจัดงานตามบ้านงาน บรรดาแม่ครัวที่เป็นชาวบ้านต่างก็ช่วยกันร่วมแรงร่วมใจเข้าครัวปรุงอาหารเตรียมงานในเทศกาลต่างๆ

แม่พรซึ่งมีความถนัดในการประกอบอาหารอยู่แล้วจึงได้ริเริ่มทำเครื่องแกงเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่ต้องการเครื่องแกงนำไปประกอบอาหารส่วนหนึ่งและต่อมาได้ยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลัก

แม่พร

ต้นตำรับความอร่อยแบรนด์แม่พร

แม่พรเริ่มต้นผลิตด้วยการใช้วิธีการตำด้วยมือ มีสินค้า 2 ชนิด คือ เครื่องแกงกะทิ และแกงส้ม ใส่กะละมังใบเล็กๆไปขายในตลาดโดยการพายเรือจากตำบลบางใบไม้ไปในอำเภอเมือง เพื่อหาเลี้ยงครอบครัว

ต่อมาเป็นที่รู้จักมากขึ้นเนื่องจากแม่พรมีประสบการณ์ทำกับข้าวตามบ้านงานจึงรู้ว่าคนพื้นเพในท้องถิ่นชอบรสชาติแบบไหน ถ้านำเครื่องแกงไปประกอบอาหารจะปรุงง่าย รสชาติอร่อยกลมกล่อม บวกกับความใส่ใจและความสะอาด พิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบรู้ว่าต้องใช้ชนิดไหน ขนาดเท่าไหร่ อายุประมาณไหนถึงจะมีรสชาติที่ดีที่สุด

ต่อมาลูกค้ามีความต้องการมากขึ้น จึงใช้เครื่องทุ่นแรงโดยใช้เครื่องบดเครื่องแกงขนาดเล็ก แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า จึงเปลี่ยนมาเป็นเครื่องบดขนาดใหญ่โดยมี”พ่อเลี้ยงฮวด”เป็นกำลังสำคัญเพราะมีความรู้พื้นฐานทางช่าง

ได้เพิ่มกำลังการผลิตมากขึ้น และได้คิดค้นสูตรน้ำพริกแกงเขียวหวานขึ้นมาอีกหนึ่งชนิด รวมเป็น 3 กะละมังต่อวัน (กะละมังละ 30 กิโลกรัม) และได้ริเริ่มทำเครื่องแกงชนิดอื่นเพื่อเป็นทางเลือกให้กับลูกค้ามากยิ่งขึ้น จนกระทั้งมีทั้งหมด 5 ชนิด

เครื่องแกงในสมัยแม่พร ที่เพิ่มมาคือ มัสมั่น กับน้ำพริกเผา เป็นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ ซึ่งยังไม่มีใครทำจำหน่ายมากนักเป็นเจ้าแรกๆของจังหวัดสุราษฎร์ธานีเลยก็ว่าได้ ด้วยความที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์และมีความกลมกล่อมจึงเป็นที่นิยมมากในสมัยนั้น

แบรนด์แม่พร

ในยุคปัจจุบัน

หลังจากนั้นในรุ่นลูกคือ น.ส.จิตติมา วัฒนพฤกษ์ มารับช่วงต่อจากแม่พร โดยมีแม่พรทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำ จนเกิดเป็นเครื่องแกงหลากหลายชนิดตามความต้องการของลูกค้า

ในปัจจุบันมีการจดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัดแม่พร เมื่อวันที่ 29 มีนาคม 2559 ปัจจุบันร้านเครื่องแกงแม่พรมีเครื่องแกงวางจำหน่ายมากกว่า 23 ชนิด ร้านตั้งอยู่ในตลาดสดเทศบาลเมือง  สุราษฎร์ธานี

ถึงแม้ว่าวันนี้แม่พรจะไม่อยู่แล้ว แต่เราก็ได้ยึดหลักแนวทางที่ดีของแม่พรมาเป็นแนวทางของกิจการในปัจจุบัน แม่พรเป็นคนใจดี ใจเย็น ชอบช่วยเหลือ ตามนิสัยของคนชนบท มักจะคิดถึงคนอื่นก่อนเสมอ ใช้หลักใจเขาใจเรา เป็นผู้หญิงธรรมดาที่แสนจะเรียบง่าย ทำงานหาเงินเพื่อเลี้ยงครอบครัวตั้งแต่เช้ามืดยันค่ำทุกวัน ใช้วิถีแบบชาวบ้าน และคำสอนหนึ่งที่แม่พรได้ให้ไว้ คือ “ลูกค้าที่อุดหนุนเราถือว่าเป็นผู้มีพระคุณ ถ้าเค้าไม่อุดหนุนเรา ก็คงไม่มีแม่พรในวันนี้ เพราะฉะนั้นเราต้องทำของดี ให้เค้าทาน ต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า”

แม่พรเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่คิดดีทำดี ประกอบอาชีพสุจริต และซื่อสัตย์ต่ออาชีพของตนเอง อาชีพของแม่พรนั้นได้หาเลี้ยงหลายชีวิตให้เติบใหญ่ ได้ให้อาชีพแก่ลูกหลานได้มีกินมีใช้มาจนถึงปัจจุบัน

รสชาติฝีมือแม่พรนั้นได้เป็นที่จดจำและยังมีการพูดถึงอยู่ในปัจจุบัน สิ่งที่แม่พรได้ทำนั้นกลายเป็นตำนานไปเสียแล้ว เราอาจไม่ได้ชิมอาหารฝีมือของแม่พร ไม่ได้ชิมขนมฝีมือของแม่พรอีกแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ยังคงเหลืออยู่คือ “เครื่องแกงแม่พร” ที่ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น บ่งบอกถึงวัฒนธรรมอาหารชาวใต้ บ่งบอกถึงตัวตน บ่งบอกถึงวีถีชีวิต ที่ถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของเครื่องแกงรสชาติปักษ์ใต้แท้ๆ ดั้งเดิม จากอดีตสู่ปัจจุบัน เป็นตำนานที่เหลือเพียงสิ่งเดียวจากแม่สู่ลูก

ในฐานะที่เป็นรุ่นลูก เรายังคงมีเจตนารมณ์และความมุ่งมั่นที่จะถ่ายทอดสิ่งที่ดีๆของแม่พร ตำนานของแม่ที่ยังคงเหลืออยู่ส่งต่อให้ผู้บริโภคให้รับรู้ถึงรสชาติแท้ๆเครื่องแกงปักษ์ใต้ต่อไป

“ขอบคุณพรสวรรค์ของแม่พร”

คำสัญญาจากเรา

สู่ผู้บริโภค